Hotline: 02383.601.999

Công điện khẩn của EVN về ứng phó với siêu bão Mangkhut

 CÔNG ĐIỆN KHẨN

Về việc chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5 (cơn Bão mang tên Barijat)

và Bão Mangkhut - năm 2018  

GIÁM ĐỐC CÔNG TY ĐIỆN LỰC NGHỆ AN ĐIỆN:

-         Các Giám đốc Điện lực;

-         Các Quản đốc Phân xưởng;

-         Các Trưởng phòng và Trưởng Ban QLDA.                

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Vào hồi 04 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 570 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km; Đến 04 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 107, 4 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định; sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10; Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80 km tính từ vùng tâm bão.

Sáng nay (12/9), siêu bão Mangkhut trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (185-213 km/giờ); Siêu bão Mangkhut sẽ di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong khoản 03 ngày tới.

Trước diễn biến của bão số 5 và bão Mangkhut, để chủ động ứng phó tốt, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra và đảm bảo an toàn cho con người, Giám đốc Công ty yêu cầu Ban lãnh đạo Công ty, BCH PCTT&TKCN Công ty và các Tiểu BCH PCTT&TKCN tại các Điện lực, Phân xưởng khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

 1. Tiếp tục thực hiện các nội dung mà Giám đốc Công ty yêu cầu tại Công điện số 1840 /CĐ-PCNA, ngày 11/9/2018, về việc chuẩn bị ứng phó áp thấp nhiệt đới.
 2. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin bão số 5 và bão Mangkhut trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Trung tâm dự báo thủy văn Trung ương (địa chỉ trang Web: www.nchmf.gov.vn) để chủ động hạn chế thiệt hại do Bão gây ra; Tổ chức ứng trực PCTT&TKCN khi có tin Bão ảnh hưởng đến đất liền, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, tài sản lưới điện, công trình và an toàn diện cho nhân dân.
 3. Các Tiểu Ban chỉ huy PCTT & TKCN phân công nhau để trực tiếp xuống các bộ phận để kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị PCTT & TKCN để kịp thời ứng phó;  Phân công nhiệm vụ cụ thể để tổ chức ứng trực đến khi hoàn lưu của Bão kết thúc (lập lịch để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cá nhân trực cho từng ca, từng ngày).
 4. Các Điện lực khẩn trương kiểm tra và gia cố các vị trí có nguy cơ sạt lở, sự cố gây mất an toàn trong QLVH, cung cấp điện; Đối với các khu vực miền núi cần tăng cường đề phòng luux ống, lũ quét dạt lở đất ảnh hưởng đến lưới điện; treo biển báo an toàn và thông báo cho chính quyền địa phương và nhân dân được biết tại các vị trí có tiềm ẩn gây mất an toàn (VD: các điểm vi phạm hành lang an toàn bảo vệ lưới điện Cao áp, các vị trí có khoảng cách thấp, các vị trí vượt sông, suối ao hồ thường có thuyền bè qua lại …); Tổ chức kiểm tra các phương tiện, vật tư dự phòng, thiết bị thông tin liên lạc và nhân lực để ứng phó với gió, mưa to, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất (các huyện miền núi: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương…); Các vùng bị ngập lụt (các huyện đồng bằng, ven biển: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP Vinh.….); Nắm chắc các điểm xung yếu trên lưới điện và các điểm thường bị úng ngập; Tổ chức tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo đến mọi người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn điện khi di chuyển qua các vị trí bị ngập nước khoảng cách Pha - Đất không đảm bảo hoặc di chuyển gần các công trình điện; Kiểm tra và có giải pháp kịp thời để đảm bảo an toàn về con người và thiết bị tại các vị trí (điểm) theo danh sách có tại “Phụ lục” đính kèm theo Công điện số 1840/CĐ-PCNA ngày 11/9/2018 về việc chuẩn bị ứng phó áp thấp nhiệt đới; Phối hợp với Ban PCTT&TKCN và chính quyền địa phương (Thành phố Vinh, huyện, thị xã, xã, thôn, bản, xóm…) để tổ chức phát quang hành lang lưới điện Cao và Hạ thế.
 5. Các Đơn vị thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư và phương tiện tại chỗ; Hậu cần tại chỗ”. Lưu ý chằng néo, buộc chắc chắn nhà cửa, kho tàng, cửa ra vào, cửa sổ của trụ sở làm việc, che chắn các phương tiện làm việc, thiết bị văn phòng, công trình khác ….
 6. Các Điện lực rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng, đặc biệt với các trạm bơm công suất lớn; Khi xảy ra sự cố các Điện lực tập trung mọi nguồn lực để xử lý (Lưu ý: Điện áp ngược có thể có từ các nguồn dự phòng của khách hang); Khôi phục tạm thời để cấp điện ngay cho các phụ tải trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên sau:

    6.1- Các phụ tải đặc biệt quan trọng của địa phương (Ưu tiên các trạm Bơm                  chống úng, đặc biệt là các trạm Bơm đầu mối để chống úng, các Nhà máy cấp          nước phục vụ sinh hoạt, Tỉnh ủy, UBND, Đài phát thanh, Đài truyền hình,                  Bệnh viện, Trường học, Trụ sở cơ quan ... trong thời gian sớm nhất)

    6.2- Các phụ tải trong dân sinh.

 1. Đối với những đường dây, trạm biến áp có nguy cơ ngập nước, phương tiện giao thông, tàu thuyền, người và gia súc qua lại, đường dây vượt sông, suối, ao hồ ... yêu cầu các Điện lực có phương án cảnh báo từ xa và tại chỗ hoặc cắt điện hoàn toàn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, phương tiện và thiết bị.Sau khi Bão, hoàn lưu Bão đã kết thúc tất cả các đường dây trung thế và hạ thế phải được tổng kiểm tra, rà soát kỹ, khi thực sự đã đảm bảo an toàn tuyệt đối mới được cấp điện trở lại. Trong quá trình xử lý sự cố phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, phải cử người giám sát kép về công tác an toàn tại các đơn vị công tác trong suốt quá trình làm việc;
 2. Khi làm các công việc ở các vùng sông, suối, khi qua sông, suối hoặc làm việc ở gần bờ sông, suối, hồ nước phải có các biện pháp an toàn cụ thể để chống đuối nước. Khi  làm việc những nơi có nguy cơ rơi, ngã xuống nước bắt buộc công nhân phải mặc áo phao, sử dụng phao tròn cứu sinh và mang theo dây thừng để chằng buộc vào các vật chắc chắn ở trên bờ để chống rơi, ngã xuống nước;
 3. Ban QLDA, Phòng Kế hoạch và Vật tư phối hợp với các nhà thầu thi công để tổ chức kiểm tra và có phương án hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và vật tư thiết bị trên công trường đang thi công dở dang; Tuyệt đối không để xảy ra nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn đến con người.
 4. Hoãn các cuộc họp không thực sự cần thiết để tập trung kiểm tra lại phương án chuẩn bị ứng phó; Sẵn sàng nhân lực, phương tiện, công cụ dụng cụ, vật tư thiết bị để tham gia khắc phục hậu quả do Bão gây ra khi có yêu cầu.
 5. Phòng Thanh tra bảo vệ và pháp chế (P12) phối hợp với Phòng An toàn (P11), Phòng Điều độ (P7) chủ động theo dõi và cập nhật thông tin diễn biến, ảnh hưởng của thiên tai và công tác khắc phục trên trang Web của Công ty. 

  12. Đề nghị tổ chức Công đoàn Công ty và Công đoàn cơ sở kịp thời quan tâm,                động viên người lao động trong thời gian chuẩn bị ứng phó và khắc phục hậu            quả do thiên tai gây ra.

 1. Khi cần hỗ trợ về vật tư, nhân lực, phương tiện… để xử lý, các Điện lực, Phân xưởng báo cáo kịp thời về Công ty để cùng phối hợp giải quyết; Các Đơn vị báo cáo kịp thời diễn biến, hậu quả và kết quả khắc phục theo qui định về Thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN Công ty (qua đ/c Sơn P11, điện thoại 0966344866);

  Yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện./.

Giám đốc Công ty đã ký

BÌNH LUẬN